Chia sẻ của thầy Đăng đang là Dev ở Mỹ. Thầy đã 51 tuổi nhưng vẫn là Dev


#1

Anh Phó Hải Đăng: "Đây là chia sẻ của thầy Đăng đang là Dev ở Mỹ. Thầy đã 51 tuổi nhưng vẫn là Dev, trước đó là Giảng viên KHTN và giám đốc CNTT ở Ngân Hàng tại HCM.

Hi Đăng,

Thật vui và cảm động khi đọc những lời của Đăng về tôi. Định viết mấy dòng tiếp nối với Đăng nhưng bận quá và tới hôm nay tôi mới có thể.

Tôi nghĩ đơn giản là không chỉ riêng đối với ngành Lập trình mà tất cả các ngành nghề khác đều cùng chung một quy tắc là: nếu yêu thích công việc mình đang làm và sống với nó liên tục không ngắt quảng dài thì người đó sẽ ngày càng hiệu quả hơn khi sức khoẻ vẫn đủ cần cho công việc.

Tôi cũng từng nghe nhiều người đề cập đến cái mốc 30 tuổi của nghề lập trình. Tôi nghĩ nó cũng có cái lý của nó ở chỗ sau 30 thường thì người lập trình sẽ chuyển sang các vị trí thiên về quản lý hơn và với nghề lập trình nếu ngưng chừng 2 năm thôi sẽ lạc hậu và quên nhiều đến mức sẽ nghĩ rằng mình không còn phù hợp với nó nữa.
Tôi vẫn luôn thiên về suy nghĩ tuổi tác không là vấn đề, vấn đề là sức khoẻ mà thôi.

Tôi có anh bạn đang làm chung công ty, trước đây anh ấy chuyên về lập trình cho các máy tính lớn và hiện tại đang làm ở vị trí lập trình web. Anh ấy năm nay 63 tuổi. Cần nhớ rằng, với người Mỹ, nếu không làm việc hiệu quả thì họ sẽ cho nghỉ ngay lập tức.

Tất cả những người còn lại cũng không ai dưới 30 tuổi cả.
Tóm lại, nếu yêu thích công việc lập trình và liên tục làm việc với nó thì bạn sẽ chỉ giỏi hơn cho đến khi sức khoẻ không còn đủ cần cho công việc.

Các bạn nếu yêu thích công việc này thì đừng bao giờ ngại là nó ngắn quá.
Không có quá nhiều người lập trình thành công kiểu như những người sáng lập MS, fb, google, yahoo, … nhưng bạn hãy thử cố lên xem sao. Tôi cũng vậy, dù rằng năm nay đã 51 rồi đó. Hi hi.