Hoi ve huong nghiep


#1

Tình hình là em sắp phân chuyên ngành có 2 chuyên nganh đó là công nghệ phần mềm và hệ thống thông tin mọi người có thể giải thích rõ hơn về 2 chuyên ngành này cho em được k ạ em cảm ơn !


#2

Hi @da-tran

Theo quan điểm cá nhân của Anh. Chỉ là quan điểm và hiểu biết cá nhân thôi nhé :slight_smile:

Anh đưa ra dạng câu hỏi và trả lời để e hiểu vấn đề dễ hơn:

Hỏi: Ra trường xin vị trí gì? có tuyền nhiều hay không?
Đáp:
HTTT: ra trường làm vị trí Business Analyst. Vị trí này thường cần kinh nghiệm, mới ra trường thì ít việc. Nhưng nếu trình độ English nói như gió thì cơ hội vẫn rất nhiều. Và lưu ý thêm, nếu học HTTT và muốn làm Busines Analyst thì bạn phải có kỹ năng nói chuyện hay và phải nhạy bén để hiểu nghiệp vụ khách hàng.

CNPM: Bạn chỉ cần code giỏi là ra trường có việc ngay. Nhu cầu thì cực kỳ cao. Bạn không cần phải hát hay, múa giỏi vẫn có thể làm việc tốt. Nhưng muốn đi xa và bay cao, thì cứ phải nói English người nước ngoài hiểu là được. Cuối cùng, sau này bạn thấy bạn hợp với nghề BA thì vẫn có thể xin chuyển được, BA (Busness Analyst) mà biết code thì có lợi trong việc phân tích phần mềm.

Hỏi: Kỹ năng mềm của HTTP và CNPM có gì khác nhau không?

Đáp: Cả 2 cái này đều cần kỹ năng mềm. Nó giúp bạn tiến xa trong sự nghiệp và cuộc sống.
HTTP: English phải giỏi. Nói chuyện phải có kỹ năng
CNPM: Nói chuyện người khác hiểu là được, không cần hoa lá cành :smiley:, English ở mức đọc hiểu và nói trong chuyên ngành là được. Lên chức cao thì English càng đòi hỏi cao ^^

Hỏi: Ngành nào khó học hơn?
Đáp: Học cho ra ngô ra khoai thì cái nào cũng khó cả. Nhưng kiên trì theo đuổi và không từ bỏ thì ngành nào cũng cho bạn quả ngọt. Đừng nghĩ lập trình khó mà né nó, kiểu gì bạn cũng sẽ phải đối diện với nó, chi bằng cày luôn ngay từ thời sinh viên.

Hỏi: Lương ngành nào cao hơn?
Đáp: Cứ giỏi và tạo giá trị cho công ty thì lương sẽ cao. Không có cơ sở nào để so lương giữa 2 ngành này. Hoặc cũng có thể do Sang không biết :blush:

Tạm thời Sang chỉ nghĩ được bao nhiêu đây câu hỏi. Bạn có hỏi thêm gì cứ hỏi tiếp nhé.

Chúc vui.


#3

em cảm ơn anh ạ có gì em sẽ hỏi tiếp sau ạ !