Thường công việc của front end là làm gì ở công ty nhỉ?


#1

Anh @truongtho_dev hỏi:

Một front end khi làm full time. Mình nghĩ code của công ty thì viết 1 lần cho trọn đời. Vậy thì công việc của họ sẽ chủ yếu là làm gì nhỉ?
Xử lý phía dữ liệu thì là của back end. Nhưng hiện nay thì bất cứ 1 dev nào cũng cần p nắm chắc cả front và back end nhỉ.
Mình nghĩ đã là dev thì phải nắm chắc cả 2 mảng. Ai đào sâu hơn thì có thể tiến đến full stack.
Nhưng thường công việc của front là làm gì ở công ty nhỉ… mình vẫn chưa hình dung ra.


#2

Câu hỏi rất thú vị Thọ! Công việc front end hiện nay ở một số công ty theo mình tìm hiểu. Đó là đảm trách từ khâu cắt layout (như gói lộ trình Tkweb của CiOne) cho đến xử lý tương tác ở phía client (gói lộ trình lập trình front end và Single Page App).

Xử lý tương tác thì tùy vào công ty sử dụng framework hay library nào. Cũng như mức độ xử lý tới đâu, với những dự án cần làm Single Page App thì những framework đình đám như AngularJS hay ReactJS đang là những yêu cầu nổi bật.

Còn với các xử lý trên website thì chỉ cần nắm vững jQuery, bootstrap là đủ. Tất nhiên việc sành sỏi js, kỹ thuật Ajax và trao đổi data bằng jSon là yêu cầu tất yếu của một front end dev. Khi bạn nắm vững js thì tất cả các thư viện hoặc framework nêu trên bạn hoàn toàn có thể làm chủ.

Đó là những gì mình biết ở một số công ty. Mong những bạn đang làm front end chia sẻ thêm vì mỗi công ty sẽ có những yêu cầu cụ thể hơn. Chân thành cảm ơn các bạn chia sẻ nhé.:wink:


#3

@truongtho_dev, để mình chia sẻ cách team mình đang làm hiện tại cho dễ hình dung nhé.

Team mình build một sản phấm Single Page App dùng Angular2. Có 2 việc team đang làm:

  1. Xây dựng thêm tính năng
  2. Đảm bảo tính năng cũ chạy và cải tiến

Cứ vậy làm hoài, Thọ nghĩ là sản phẩm viết 1 lần là xong, nhưng sự thực thì không phải vậy, hôm nay viết bản 1.0, mai người dùng phản hồi, góp ý, chê chỗ này, chỗ kia, mang về, phân việc, rồi lại cải tiến tiếp. Nên sản phẩm cứ làm hoài vậy thôi.

Công việc của các bạn Front-End thì chia ra làm 2 nhóm:

  1. Có người phụ trách, chuyển từ giao diện trên Photoshop, Sketch thành HTML & SCSS, công ty mình dùng SASS để dịch ra CSS.

  2. Nhóm này toàn là Coder, sau khi có giao diện từ nhóm 1, các bạn sẽ viết mã JavaScript, để xử lý tương tác, lấy/gửi dữ liệu từ/đến server. Ngoài ra, còn phải tổ chức mã nguồn sao cho dễ bảo trì, sửa đi sửa lại, gọi là refactoring code. Bên cạnh đó, nhóm này cũng ngồi phân tích tốc độ ứng dụng, xem nhanh chậm ra làm sao, góp ý đến đội thiết kế xem UX có hợp lý hay không? rồi code sẽ được viết bởi nhiều người, nhóm này cũng sẽ ngồi merge code từ nhiều người lại thành 1 để build ra một cục và đẩy lên cho đội QC sử dụng phần mềm, kiểm lỗi, và gửi lỗi về, lại ngồi fix bugs tiếp.

Công việc cứ thế, chiến đi chiến lại, họp hành, bàn thảo…

Hy vọng giúp @truongtho_dev hình dùng ra thực tế như thế nào.